PGS.TS.Nguyễn Thị Bích Hà, Nguyên Trưởng khoa tiếng Nhật được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản

677

PGS.TS.NGUYỄN THỊ BÍCH HÀ, NGUYÊN TRƯỞNG KHOA TIẾNG NHẬT TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI THƯƠNG HÀ NỘI, ĐƯỢC TRAO TẶNG BẰNG KHEN CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ NGOẠI GIAO NHẬT BẢN.

Vào ngày 7 tháng 10 năm 2021, Lễ trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nhật Bản năm Lệnh Hòa thứ 2 cho PGS.TS.Nguyễn Thị Bích Hà đã diễn ra trang trọng tại Nhà riêng Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nhật Bản được trao để vinh danh những thành tích và đóng góp to lớn của Cô Nguyễn Thị Bích Hà cho sự phát triển mối quan hệ hữu hảo giữa Việt Nam- Nhật Bản. Dưới đây là phần trích dẫn lời của Ngài Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam YAMADA Takio giới thiệu về những thành tích đóng góp của PGS.TS.Nguyễn Thị Bích Hà trong suốt hơn 40 năm:

  • Năm 1978, Cô tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, trở thành giáo viên dạy tiếng Nhật của trường. Trong thời gian giảng dạy tại trường, Cô đã tham gia khóa đào tạo do Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản tổ chức, nhận bằng thạc sỹ của Trường Đại học nữ sinh Tokyo, bằng tiến sỹ của trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn Đại học quốc gia Hà Nội, không ngừng tự tìm tòi nghiên cứu về tiếng Nhật cũng như năng cao phương pháp giảng dạy của mình.
  • Năm 1997, Cô đã được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Bộ môn tiếng Nhật (từ năm 2005 thành Khoa Tiếng Nhật) và giữ cương vị công tác này trong 13 năm liên tục cho đến năm 2010. Để đáp ứng nhu cầu của các công ty Nhật Bản mở rộng đầu tư vào Việt Nam, Cô đã tăng cường giao lưu với các công ty Nhật Bản, dạy dỗ sinh viên hết sức cẩn thận, không chỉ nâng cao trình độ tiếng Nhật mà còn tăng cường hiểu biết của sinh viên về cuộc sống và văn hóa của Nhật Bản, tập quán và thói quen kinh doanh của người Nhật, vì vậy nhiều thế hệ sinh viên có trình độ tiếng Nhật thương mại cao đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp đã được đào tạo.
  • Từ khoảng năm 2000, Cô đã nỗ lực để giúp trường Đại học Ngoại thương Hà Nội ký kết hợp tác với trường Đại học ngoại ngữ Osaka (hiện là khoa ngoại ngữ Đại học Osaka), Đại học Kobe v.v., vì thế nhiều sinh viên đã có được cơ hội du học theo hình thức trao đổi sinh viên vốn dĩ ít ỏi từ trước đến nay, đồng thời nỗ lực tiến hành các thử nghiệm mới như xây dựng khung cho việc chuyển đổi tín chỉ và miễn giảm học phí.
  • Bên cạnh công tác quản lý tại trường đại học, Cô còn hai lần tham gia dịch, biên tập và trực tiếp giảng dạy chương trình dạy tiếng Nhật thương mại trên Đài truyền hình Việt Nam (VTV). Ngoài ra, khi Trung tâm hợp tác nguồn nhân lực Việt – Nhật (VJCC) được thành lập năm 2002, cô cũng là người đầu tiên tham gia đào tạo nguồn nhân lực tiếng Nhật thương mại tại Việt Nam, dành nhiều tâm huyết và nỗ lực quản lý, vận hành các khóa học tiếng Nhật tại trung tâm này.
  • Hiện nay, trường Đại học Ngoại thương đang đào tạo một số lượng lớn sinh viên ưu tú có trình độ tiếng Nhật cao, có thế mạnh trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh. Trường luôn được các công ty Nhật Bản tin tưởng và đánh giá cao, vì vậy nhiều công ty của Nhật Bản đều muốn tuyển sinh sinh viên tốt nghiệp trường Đại học ngoại thương Hà Nội. Điều đáng mừng là sinh viên tốt nghiệp Đại học Ngoại thương đã và đang đóng vai trò tích cực, là cầu nối giữa Nhật Bản và Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Cô Hà chính là người đã xác lập nên vị thế đó của trường Đại học ngoại thương Hà Nội.
  • Hiện nay Cô Hà vẫn đang giảng dạy tiếng Nhật tại trường Đại học Ngoại thương với tư cách là giảng viên mời giảng.