Khoa Tiếng Nhật – Trường Đại học Ngoại thương được nhận Giải thưởng Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản 2021

629

Khoa Tiếng Nhật – Trường Đại học Ngoại thương rất tự hào và vinh dự là một trong ba đại diện đầu tiên của Việt Nam được nhận Giải thưởng Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản.

Giải thưởng Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản là giải thưởng do Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản (JF) trao cho các cá nhân, tập thể nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn đối với việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau trong phát triển mối quan hệ giữa Nhật Bản và các nước thông qua các hoạt động văn hóa như nghệ thuật, học thuật…, đồng thời thể hiện sự kỳ vọng vào việc tiếp tục đóng góp trong tương lai.

Năm nay là năm thứ 48 tổ chức trao giải, và trong tổng số 101 đề cử cho giải thưởng (bao gồm cả những đề cử của năm trước bị hủy do Covid-19), Hội đồng chuyên môn đã quyết định xét tặng 4 giải cho các cá nhân và tập thể. Trong đó, Khoa tiếng Nhật – Trường Đại học Ngoại thương cùng với Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản – Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN và Khoa tiếng Nhật – Trường Đại học Hà Nội đã vinh dự đồng nhận giải thưởng nhờ những cống hiến trong việc phát triển giáo dục tiếng Nhật tại Việt Nam, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy sự hiểu biết giữa Nhật Bản và Việt Nam trong nhiều năm qua. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện được nhận Giải thưởng Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản.

Ba trường đại học được coi là nhân tố chủ yếu, quan trọng đóng góp cho sự phát triển vượt bật của giáo dục tiếng Nhật tại Việt Nam trong những năm gần đây (Việt Nam đứng thứ 6 trên toàn cầu về số người học tiếng Nhật, đứng đầu thế giới về tốc độ gia tăng số người học tiếng Nhật theo Báo cáo điều tra các Cơ quan đào tạo tiếng Nhật của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản năm 2018). Trường Đại học Ngoại thương đã bắt đầu giảng dạy tiếng Nhật ngay từ năm 1961, Trường đào tạo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực kinh tế, quản trị, đối ngoại. Sau đó Trường Đại học Hà Nội cũng đưa vào giảng dạy tiếng Nhật vào năm 1973 và bắt đầu triển khai chương trình đào tạo Thạc sỹ tiếng Nhật từ năm 2010. Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN bắt đầu giảng dạy tiếng Nhật từ năm 1992, là trường triển khai chương trình Sư phạm tiếng Nhật, đào tạo Giáo viên tiếng Nhật chính quy cho bậc phổ thông duy nhất tại Việt Nam, và bắt đầu đào tạo Thạc sỹ lần đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2009. Nguồn nhân lực ưu tú của 3 trường theo thời gian đã tạo nên sự gắn kết bền chặt giữa hai nước Nhật – Việt. Đồng thời, cả 3 trường đã cùng liên kết, cống hiến cho sự phát triển mở rộng đào tạo tiếng Nhật tại bậc giáo dục phổ thông như hiện nay.

Đúng vào năm 2017 là năm giáo dục tiếng Nhật phát triển vượt bậc, cả 3 trường đã cùng nhau khởi xướng, thảo luận cùng các Trường đại học có giảng dạy tiếng Nhật trên toàn quốc để thành lập nên “Phân hội Nghiên cứu Nhật ngữ học và Giảng dạy tiếng Nhật – Hội Ngôn ngữ học Việt Nam”, một tổ chức với quy mô toàn quốc, đã tích cực triển khai nhiều hoạt động, tổ chức những buổi trao đổi, chia sẻ ở Huế và thành phố Hồ Chí Minh. Với những đóng góp hết mình cho sự nghiệp giáo dục tiếng Nhật tại Việt Nam trong suốt thời gian qua, cả 3 trường đã góp phần đào tạo nguồn nhân lực ưu tú, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau trong sự phát triển mối quan hệ hai nước.

Chi tiết xem tại link