BUỔI NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ CÙNG PGS.TS. TRẦN SƠN VỀ “PHƯƠNG PHÁP HỌC CHỮ HÁN TRONG TIẾNG NHẬT”

258
Ngày 22/10, các bạn sinh viên khoa tiếng Nhật đã vinh dự có cơ hội được gặp gỡ và trao đổi trực tiếp cùng PGS.TS Trần Sơn về “Phương pháp học chữ Hán trong tiếng Nhật”.
PGS.TS. Trần Sơn nguyên là trưởng Bộ môn Tiếng Nhật đầu tiên kể từ khi trường ĐH Ngoại thương bắt đầu đào tạo tiếng Nhật năm 1971. Thầy là người dày công nghiên cứu và tâm huyết về việc dạy và học tiếng Nhật đặc biệt là việc dạy và học chữ Hán dành cho người Việt. Năm 2020, thầy được nhà nước Nhật Bản trao tặng Huân chương “Mặt trời mọc” – Huân chương cao quý nhất mà chính phủ Nhật Bản trao tặng cho những cá nhân người nước ngoài có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước Nhật Bản. Đối với các thế hệ thầy và trò Khoa Tiếng Nhật, Thầy Sơn luôn là người thầy lớn, tấm gương sáng về sự miệt mài làm việc và cống hiến không ngừng nghỉ cho sự phát triển của công tác đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam
Trong buổi nói chuyện, Thầy đã giới thiệu về 6 nguyên lý học chữ Hán và 9 cấu trúc của chữ Hán Việt. Thầy chia sẻ về phương pháp ghi nhớ khối lượng chữ Hán khổng lồ của mình là nhớ âm Hán Việt và tự tạo ra những câu chuyện sinh động, dễ nhớ cho các chữ.
Thông qua buổi trao đổi, các sinh viên K58, 59, 60 Tiếng Nhật thương mại đã phần nào được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chữ Hán khiến các em không khỏi trầm trồ, thích thú . Đặc biệt, ở cuối bài giảng, thầy đã tặng sách “Bí quyết học chữ Hán trong tiếng Nhật hiện đại” do chính tay thầy viết cho sinh viên. Chắc chắn đây sẽ là trải nghiệm đáng nhớ sẽ theo chân các em trên con đường học tiếng Nhật sau này.
Kết thúc buổi học, sinh viên có lời phát biểu cảm ơn bài giảng tâm huyết của thầy và chúc thầy sức khỏe để những thế hệ sau tiếp tục có cơ hội được tham gia những tiết học đầy ý nghĩa.
Dưới đây là một số hình ảnh của buổi trao đổi: