Buổi học thứ 4 Khóa học JETRO 2022

502

        Ngày 27/4/2022 vừa qua, khoá học chuyên đề “ Cùng học với các doanh nghiệp Nhật Bản về mô hình kinh doanh” lần thứ 5 được phối hợp tổ chức giữa Trường Đại học Ngoại thương và Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) đã khép lại với bài giảng của công ty Nissho Electronics Vietnam và công ty MSIG.

         Công ty TNHH Nissho Electronics Việt Nam là công ty chuyên về công nghệ thông tin, được thành lập từ tháng 8 năm 2011. Tổng số nhân viên là 105 người. Công ty tập trung vào cung cấp các sản phẩm ở 3 lĩnh vực chính là : Phát triển phần mềm outsource cho khách hàng Nhật Bản; Cung cấp các dịch vụ về giải pháp network and security; Cung cấp các giải pháp cho doanh nghiệp. Thông qua bài giảng của ông Tetsumura Kazuyuki, tổng giám đốc công ty, các em sinh viên đã biết được lý do, quá trình công ty đầu tư sang Việt Nam, chiến lược kinh doanh tại Việt Nam cũng như những khó khăn khi hoạt động tại thị trường Việt Nam của công ty.

          Công ty TNHH Bảo hiểm Phi nhân thọ MSIG Việt Nam là Công ty con của Công ty TNHH Bảo hiểm Mitsui Sumitomo (“MSI”), thuộc Tập đoàn Bảo hiểm MS&AD (“MS&AD Holdings”). MS&AD là một trong những tập đoàn bảo hiểm hàng đầu thế giới, luôn giữ vị trí số 1 ở ASEAN. MSIG Việt Nam được thành lập vào tháng 3 năm 2009. Tổng số nhân viên là 163 người. Công ty có trụ sở chính tại Hà Nội và các chi nhánh, văn phòng tại HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hưng Yên và Vĩnh Phúc. Các sản phẩm và giải pháp bảo hiểm của của công ty bao gồm bảo hiểm Tài Sản, bảo hiểm Hàng Hải, bảo hiểm Trách Nhiệm, bảo hiểm Kĩ Thuật và các loại bảo hiểm tổn thất kinh doanh khác nằm trong danh mục các Bảo hiểm Doanh Nghiệp, bảo hiểm Nhà Cửa, bảo hiểm Phương Tiện, bảo hiểm Du Lịch và bảo hiểm Sức Khỏe trong danh mục Bảo hiểm Cá Nhân. Thông qua bài giảng của ông Kuzuno Katsumi, giám đốc công ty MSIG Viet Nam, các em sinh viên đã nắm được hoạt động cơ bản của một công ty bảo hiểm cũng như thị trường bảo hiểm tại Việt nam và thế giới.

          Điều đặc biệt thú vị là công ty Nissho Electronics và công ty MSIG là 2 công ty hoạt động trong 2 lĩnh vực khác nhau nhưng đều coi trọng con người. Đây cũng là nét đặc trưng của các doanh nghiệp Nhật Bản. Cả hai công ty đều có các chương trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực nội bộ, hướng tới đào tạo người Việt Nam trở thành các chuyên gia hay các nhà quản lý cấp cao trong công ty. Ngoài ra, cả hai công ty đều chia sẻ, nguồn nhân lực có khả năng suy nghĩ độc lập, sáng tạo; có năng lực giao tiếp tốt và dám đương đầu với thử thách là những nguồn nhân lực cần thiết cho công ty. Mong rằng thông qua buổi học ngày hôm nay và chuỗi bài giảng với sự tham gia của 8 doanh nghiệp (Jetro, Elovi Vietnam, Canon Vietnam, Misumi Vietnam, Nagase Vietnam, Logitem Vietnam, Nissho Elecronics Vietnam và MSIG Vietnam) hoạt động trong các ngành nghề lĩnh vực khác nhau, các em sinh viên sẽ hiểu được bức tranh toàn cảnh về hoạt động của các công ty của Nhật Bản đầu tư sang Việt Nam. Bên cạnh đó, các em cũng hiểu được những kiến thức và kỹ năng cần trau dồi trước khi ra trường để luôn trở thành nguồn nhân lực mà các công ty của Nhật Bản tìm kiếm.

Sau đây là một số hình ảnh về buổi học: