[BUỔI CHIA SẺ CỦA NGÂN HÀNG MIZUHO – NẰM TRONG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO VỀ PHƯƠNG THỨC KINH DOANH NHẬT BẢN]

331

Ngày 26/04/2023, tại hội trường D201, trường Đại học Ngoại Thương; Khoa Tiếng Nhật trường Đại học Ngoại Thương đã phối hợp cùng Ngân hàng Mizuho tổ chức buổi Chia sẻ của Chủ tịch & CEO Ngân hàng Mizuho – ông Masahiko Kato; cùng Giám đốc quốc gia Việt Nam, Tổng Giám đốc Chi nhánh Hà Nội – ông Keita Matsunami với chủ đề “Vai trò cần có của Ngân hàng Nhật Bản – Học từ lịch sử, suy ngẫm về tương lai”. 

Tham dự chương trình về phía Ngân hàng Mizuho gồm có ông Masahiko Kato – Chủ tịch & CEO Ngân hàng Mizuho: ông Keita Matsunami – Giám đốc quốc gia Việt Nam, Tổng Giám đốc Chi nhánh Hà Nội cùng các khách mời khác.

Về phía trường ĐH Ngoại thương có PGS.TS. Bùi Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương; TS Trần Thị Thu Thuỷ – Trưởng Khoa tiếng Nhật; TS Nguyễn Thị Bích Huệ – Trưởng bộ môn Ngôn ngữ thương mại Khoa tiếng Nhật cùng các giảng viên, cán bộ và đông đảo sinh viên Nhà trường.

Chương trình mở đầu với phần phát biểu của cô Trần Thị Thu Thuỷ – Trưởng Khoa tiếng Nhật giới thiệu sơ qua về 2 diễn giả và gửi lời cảm ơn chân thành tới các đại biểu nói riêng và Ngân hàng Mizuho nói chung cùng các bên liên quan. 

Tiếp đó, phần đầu tiên của bài giảng được trình bày bởi diễn giả – ông Masahiko Kato. Trước hết, ông đã giới thiệu về sự nghiệp của mình với hơn 30 năm kinh nghiệm công tác tại ngân hàng Mizuho, đặc biệt ông từng có thời gian sinh sống tại Việt Nam với cương vị Giám đốc Chi nhánh Hà Nội. Ông cũng giới thiệu về lịch sử hình thành và và phát triển đến hiện tại của Ngân hàng của Mizuho – một trong 3 ngân hàng lớn nhất của Nhật Bản. Đồng thời còn có lịch sử của Ngân hàng Mizuho tại Việt Nam; trở thành đối tác chiến lược của ngân hàng Vietcombank và đầu tư vào ứng dụng thanh toán MOMO như thế nào. Sau đó, ông đưa ra các bối cảnh xoay quanh Ngân hàng Mizuho để khái quát chiến lược tăng trưởng mới, định hướng triết lý doanh nghiệp. Qua những triết lý cơ bản và mục tiêu hướng tới tương lai của Ngân hàng Mizuho, ông Masahiko Kato nhắn nhủ tới các bạn sinh viên hãy chấp nhận thử thách để ngày càng phát triển.

Phần thứ hai của bài giảng được trình bày bởi diễn giả – ông Keita Matsunami. Ông cũng đã gắn bó với Ngân hàng Mizuho trong khoảng 30 năm và hiện tại đang giữ chức vụ Giám đốc quốc gia Việt Nam, Tổng Giám đốc Chi nhánh Hà Nội. Sau đó, ông giới thiệu về vai trò của ngân hàng; bao gồm các chức năng, mối quan hệ giữa ngân hàng – chính phủ – các cá nhân, doanh nghiệp và về cơ chế tín dụng. Ông cũng khái quát về lịch sử ngân hàng tại Nhật Bản, hệ thống Mainbank, chủ nghĩa tư bản cổ đông Shareholder, chủ nghĩa tư bản Stakeholder. Đặc biệt, tính độc nhất của Nhật Bản được thể hiện ở 3 loại kho báu kinh doanh theo kiểu Nhật Bản. Cuối bài giảng, ông nhắc tới vai trò trước đây từ đó đưa ra những định hướng mới của ngân hàng Mizuho, về tài chính thế hệ mới và mục tiêu đóng góp cho xã hội bền vững trong thời đại VUCA.  

Đến phần Q&A, các bạn sinh viên đã đặt ra những câu hỏi vô cùng thú vị cho 2 diễn giả về những ảnh hưởng, thách thức của bối cảnh thời đại đã tác động đến Ngân hàng Mizuho như thế nào. 

Kết thúc chương trình, Thầy Hiệu trưởng Bùi Anh Tuấn đã có đôi lời cảm ơn trực tiếp tới ông Masahiko Kato. Thầy đã nhắc đến chữ “Duyên”, duyên đã tạo nên cuộc gặp gỡ trước đây của thầy với ông Masahiko Kato tại Nhật Bản với cầu nối là doanh nghiệp Mitani Sangyo. Năm nay là kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, thầy mong rằng mối quan hệ này sẽ tiếp tục tốt đẹp trong 50 năm tới. 

Buổi chia sẻ của Ngân hàng Mizuho đã trang bị cho sinh viên thêm nhiều kiến thức bổ ích cho hành trang tương lai.