Ngày 03/12/2019, Khoa Tiếng Nhật phối hợp với Phòng Quản lý Đào tạo đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Lấy ý kiến về Chương trình đào tạo chất lượng cao trình độ đại học ngành Ngôn ngữ Nhật, chuyên ngành Tiếng Nhật thương mại”.
Tới dự Hội thảo, về phía trường Đại học Ngoại Thương có PGS.TS Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng, TS. Phạm Thu Hương – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS Vũ Thị Hiền – Trưởng phòng QLĐT, TS. Trần Thị Thu Thủy – Trưởng Khoa Tiếng Nhật, ban lãnh đạo các Khoa và Phòng ban, các giảng viên, viên chức Nhà trường. Đồng hành cùng chương trình còn có sự tham gia của TS. Trần Kiều Huế – Phó Trưởng Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản – trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc Gia Hà Nội, ông Tadakazu Niyama – Phó Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Sendagaya trực thuộc Quỹ Giáo dục Yoshioka, ông Ngô Quang Thành – Trưởng văn phòng đại diện Hiệp hội giáo dục tiếng Nhật ứng dụng tại Việt Nam cùng đại diện từ các cơ sở đào tạo tiếng Nhật, đại diện các đơn vị sử dụng nguồn nhân lực tiếng Nhật và những cựu sinh viên khoa tiếng Nhật của trường Đại học Ngoại thương.
Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Bùi Anh Tuấn đã nhấn mạnh kỳ vọng chương trình Chất lượng cao lần này sẽ tiếp thu những tinh hoa của các chương trình đào tạo tiên tiến hiện có của Nhà trường, tạo nên nhiều đột phá, bắt kịp xu hướng mới của ngành công nghiệp 4.0 và đem lại thêm giá trị thực sự cho sinh viên.
Trong tham luận về chủ đề hội thảo, sau khi trình bày về những thay đổi đáng kể trong chương trình học sắp tới, TS Trần Thị Thu Thuỷ cũng thể hiện kỳ vọng về mục tiêu với những lứa cử nhân Chất lượng cao Tiếng Nhật Thương mại khi tốt nghiệp sẽ có các chứng chỉ nghề nghiệp với những kỹ năng thực hành cơ bản để đảm nhận công việc có sử dụng tiếng Nhật tại các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức trong môi trường quốc tế hiện đại, đáp ứng được những yêu cầu của xã hội và nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế, đồng thời cũng có thể tiếp tục học tập, nghiên cứu ở trình độ cao hơn. Ngoài ra, hội thảo còn đón nhận 4 bài phát biểu đến từ các cơ quan giáo dục, doanh nghiệp và cựu sinh viên. Cụ thể: Kinh nghiệm xây dựng chương trình đào tạo cử nhân chất lượng cao ngành ngôn ngữ Nhật (TS. Trần Kiều Huế – Phó Trưởng Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản, trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội); Giới thiệu tổng quan về STBJ (ông Niyama Tadakazu – Giám đốc điều hành Hiệp hội đào tạo Tiếng Nhật ứng dụng); Vấn đề tồn tại, đề xuất từ doanh nghiệp (bà Nguyễn Trần Hải Hà – Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển nhân lực và công nghệ thông tin về); Những khó khăn của sinh viên khi đi làm (Nguyễn Thị Thu Ngân – cựu sinh viên Tiếng Nhật Thương mại K45).
Bên cạnh sự tích cực của các báo cáo viên, các đại biểu cũng đã sôi nổi đóng góp ý kiến, trao đổi thảo luận để hoàn thiện hơn về nội dung đề án chương trình Chất lượng cao Tiếng Nhật Thương mại của Khoa Tiếng Nhật – trường Đại học Ngoại Thương. Hội thảo đã khép lại sau thời gian làm việc sôi nổi. Ban tổ chức xin cảm ơn tất cả các khách mời đã đến và góp phần tạo nên một hội thảo rất thành công.