CHUNG KẾT CUỘC THI TRANH BIỆN BẰNG TIẾNG NHẬT DÀNH RIÊNG CHO SINH VIÊN CHẤT LƯỢNG CAO TIẾNG NHẬT THƯƠNG MẠI

292
Chiều ngày 14/6/2023 tại hội trường A901 đã diễn ra trận chung kết cuộc thi Tranh biện bằng tiếng Nhật do Khoa tiếng Nhật Trường Đại học Ngoại thương chủ trì, Bộ môn Ngôn ng

ữ thương mại là đầu mối tổ chức dành riêng cho sinh viên Tiếng Nhật thương mại chương trình Chất lượng cao.
Chương trình vinh dự được chào đón ông Trần Anh Trung, Tổng giám đốc và ông Kanda Junichiro, Phụ trách cấp cao khai thác khách hàng từ Công ty cổ phần Phát triển nhân lực và công nghệ thông tin (ITM) với tư cách nhà tài trợ và đồng giám khảo của hai cuộc thi. Về phía Trường Đại học Ngoại thương, chương trình nhiệt liệt chào đón Tiến sĩ Trần Thị Thu Thủy, Trưởng Khoa Tiếng Nhật, Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Huệ, Trưởng Bộ môn Ngôn ngữ thương mại và các giáo viên khác của Khoa trong vai trò tổ chức, đồng thời là giám khảo cuộc thi.
Chương trình mở đầu với màn tranh biện đầy kịch tính giữa hai đội lọt vào vòng chung kết là đội “2 triệu năm” (K59, K60 CLC) và đội “407” (K61 CLC). Chủ đề của vòng chung kết là “Việt Nam có nên hợp pháp hóa việc an tử”. Mặc dù là chủ để khó nhưng cả hai đội thi đã đưa ra những lập luận sắc sảo để thể hiện quan điểm của mình. Đội 407 đã thể hiện sự xuất sắc khi đưa ra những lập mang tính thuyết phục, phản luận sắc bén để bảo vệ quan điểm an tử chưa nên được hợp pháp hóa tại Việt Nam và giành chiến thắng chung cuộc một cách thuyết phục trước các giám khảo Việt Nam và Nhật Bản.
Phát biểu tại lễ trao giải cuộc thi, ông Kanda Junichiro nhận định đây có thể nói là cuộc thi tranh biện bằng tiếng Nhật đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Sự chuẩn bị kiến thức và tâm lý kỹ càng, trình độ tiếng Nhật vượt trội cùng với khả năng tư duy linh hoạt của sinh viên chương trình CLC đã gây ấn tượng mạnh với các giám khảo khách mời. Ông bày tỏ sự vinh dự khi được tài trợ, đồng hành cũng chương trình và mong muốn được chứng kiến nhiều hơn nữa sự trưởng thành của các sinh viên thông qua những hoạt động ngoại khóa bổ ích này.
Cùng với Lễ trao giải cuộc thi Tranh biện tiếng Nhật, Ban tổ chức cũng tiến hành song song Lễ trao giải cuộc thi Viết về Nhật Bản nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Đây là cơ hội để các sinh viên CLC thể hiện những suy nghĩ, tình cảm của mình về đất nước, con người, văn hóa Nhật Bản, về mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản cũng như nhìn nhận lại quãng thời gian học tập tiếng Nhật tại Trường Đại học Ngoại thương. Giải đặc biệt của cuộc thi thuộc về bạn Lê Nguyễn Tuyết Ngọc (K61) với chủ đề “Nhật Bản – sự tồn tại đặc biệt đã làm thay đổi cuộc đời tôi”. Với lối hành văn mộc mạc, cách diễn đạt mang đậm dấu ấn cá nhân cùng nội dung độc đáo, bài dự thi đã chinh phục được trái tim của các giám khảo Việt Nam và Nhật Bản. Hai giải nhất của cuộc thi được trao cho sinh viên Đỗ Tùng Linh (K60) và Vương Bảo Châu (K61).
Không chỉ với mục đích thi đấu, chương trình còn là buổi giao lưu đầy bất ngờ và thú vị giữa sinh viên CLC TNTM với nhà tài trợ, Công ty cổ phần Phát triển nhân lực và công nghệ thông tin (ITM) với đại diện là Tổng giám đốc Trần Anh Trung, cựu sinh viên K35 Kinh tế đối ngoại tiếng Nhật của Trường Đại học Ngoại thương. Tại buổi lễ, ông Trần Anh Trung bày tỏ niềm tự hào khi chứng kiến năng lực của các thế hệ sinh viên sau này, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự gắn kết giữa các khóa sinh viên FTU và kỳ vọng sức lan tỏa của cuộc thi sẽ được nhân rộng hơn nữa trong những lần tổ chức sau.