Trải nghiệm văn hoá – Trà đạo Nhật Bản

360

Trà đạo được biết đến như một loại nghệ thuật thưởng thức trà trong văn hóa Nhật Bản được phát triển từ khoảng cuối thế kỷ 12.

Theo truyền thuyết của Nhật Bản, vào khoảng thời gian đó, có vị cao tăng người Nhật là sư Eisai (1141-1215) đã sang Trung Hoa để tham vấn học đạo. Khi trở về nước, ngài mang theo một số hạt trà về trồng trong sân chùa. Sau này chính Eisai này đã sáng tác ra cuốn “Khiết Trà Dưỡng Sinh Ký” (Kissa Yojoki), nội dung ghi lại mọi chuyện liên quan tới thú uống trà.

Từ đó, dần dần công dụng giúp thư giãn lẫn tính hấp dẫn đặc biệt của hương vị trà đã thu hút rất nhiều người dân Nhật đến với thú uống trà. Họ đã kết hợp thú uống trà với tinh thần Thiền của Phật giáo để nâng cao nghệ thuật thưởng thức trà, phát triển nghệ thuật này trở thành trà đạo (chado, 茶道), một sản phẩm đặc sắc thuần Nhật.

Từ việc đơn giản uống trà, chuyển sang cách pha và uống trà, rồi nghi thức thưởng thức trà cho đến khi đúc kết thành trà đạo, đây là một tiến trình không ngừng nghỉ mà cái đích cuối cùng người Nhật muốn hướng tới đó là cải biến tục uống trà du nhập từ ngoại quốc trở thành một tôn giáo trong nghệ thuật sống của chính dân tộc mình, một đạo lý với ý nghĩa đích thực của từ này. Hiển nhiên ở đây trà đạo không đơn thuần là con đường, là phép tắc uống trà mà trên hết là một phương tiện hữu hiệu nhằm làm trong sạch tâm hồn bằng cách: trước tiên, hòa mình với thiên nhiên, để từ đây tu sửa tâm, nuôi dưỡng tính và đạt tới giác ngộ.

(Nguồn: Wikipedia)

Để giới thiệu một nét đẹp của văn hoá truyền thống Nhật Bản tới sinh viên, cho các em có cơ hội được trải nghiệm về cách pha và uống trà trong thực tế, Khoa tiếng Nhật đã mời bà Shimizu – chuyên gia trà đạo từ Nhật Bản đến giới thiệu và hướng dẫn trong buổi trải nghiệm văn hoá Nhật. Các em sinh viên đã có một buổi sinh hoạt văn hoá rất thú vị. Dưới đây là một số hình ảnh của buổi trà đạo.

 

Buổi trải nghiệm văn hoá vinh dự được đón PGS.TS Bùi Anh Tuấn (Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương), PGS.TS Đào Thị Thu Giang (Phó Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương) và TS. Nguyễn Thị Hiền (Giám đốc trung tâm VJCC) đến dự. PGS.TS Đào Thị Thu Giang đã phát biểu mở đầu buổi trải nghiệm văn hoá.

 

Lãnh đạo nhà trường tặng quà lưu niệm và chụp ảnh cùng chuyên gia trà đạo Shimizu.

 

 

Cô Shimizu giới thiệu các dụng cụ được sử dụng trong trà đạo.

Cô Shimizu và một số sinh viên thể hiện một buổi pha trà và mời uống trà để làm mẫu.

 

 

Mời trà các vị khách đến dự buổi trải nghiệm.

 

Các thầy cô thử pha trà với sự hỗ trợ của chuyên gia và giảng viên khoa tiếng Nhật.

 

 

Các em sinh viên đến dự buổi trải nghiệm thực hành pha trà và mời nhau uống trà.

 

 

Kết thúc buổi trải nghiệm văn hoá, thầy cô khoa tiếng Nhật chụp hình lưu niệm cùng chuyên gia Shimizu và các bạn sinh viên.