HỘI THẢO KHOA TIẾNG NHẬT 2022

338

         Đại dịch Covid-19 đã tạo ra những thay đổi to lớn trong hoạt động giảng dạy tại các cơ sở giáo dục Việt Nam. Sau hơn hai năm diễn biến phức tạp, đến nay, về cơ bản đại dịch đã được kiểm soát, song vẫn tiềm ẩn những thách thức, đòi hỏi các cơ sở giáo dục cần phải thích ứng trong giai đoạn được gọi là “Bình thường mới”.

           Trong năm qua, các hoạt động giảng dạy ngoại ngữ tại trường Đại học Ngoại thương, mặc dù gặp không ít khó khăn, song vẫn được duy trì và củng cố nhờ nỗ lực của các giảng viên, sinh viên và sự hỗ trợ từ phía nhà trường. Học tập trực tuyến từ chỗ là một giải pháp tình thế, đến nay đã trở nên quen thuộc với cả người dạy cũng như người học. Phương thức này vẫn tiếp tục được phát huy sau khi sinh viên trở lại trường học tập trung.

           Trong bối cảnh đó, để nhìn nhận, đánh giá những cơ hội và thách thức mà đại dịch Covid-19 mang lại đối với hoạt động dạy và học tiếng Nhật trong tình hình mới, ngày 28/6/2022 vừa qua, Khoa Tiếng Nhật trường Đại học Ngoại thương đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Giảng dạy tiếng Nhật thương mại trong giai đoạn Bình thường mới”.

            Hội thảo đã diễn ra theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp. Đến dự Hội thảo có sự hiện diện của PGS. TS Phạm Thu Hương, Phó Hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô nguyên là trưởng khoa tiếng Nhật trường đại học Ngoại thương qua các thời kỳ, các vị đại biểu đến từ các phòng ban, các khoa trong trường, giảng viên tiếng Nhật của các trường đại học khác và đông đảo các thầy cô giáo, các bạn sinh viên tham dự trực tuyến.

            Phát biểu chỉ đạo hội nghị, PGS. TS Phạm Thu Hương biểu dương những cố gắng, nỗ lực, sáng tạo, không ngừng học hỏi của tập thể lãnh đạo, giảng viên Khoa tiếng Nhật trong công tác giảng dạy thích ứng với giai đoạn “Bình thường mới”

            Phát biểu tại buổi hội thảo, TS. Trần Thị Thu Thủy, trưởng Khoa tiếng Nhật đã có báo cáo đề dẫn về dạy và học tiếng Nhật thích ứng với tình hình mới và góc nhìn từ môn Đàm phán thương mại. Tiếp đó, các diễn giả tiếp tục trình bày các tham luận về: Phương pháp dạy và học tích cực; Ứng dụng trò chơi công nghệ trong các học phần Tiếng Nhật thương mại sơ cấp, sơ trung cấp; Kết hợp phương pháp đánh giá truyền thống và đánh giá thực nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên cũng được Khoa Tiếng Nhật luôn quan tâm và chú trọng. Trong khuôn khổ hội thảo, các em sinh viên năm thứ 3 K58 TNTM đã mạnh dạn trình bày tham luận của mình với góc nhìn từ phía sinh viên mang chủ đề Thực trạng định hướng nghề nghiệp của sinh viên chuyên ngành Tiếng Nhật thương mại.

           Các bài tham luận tại hội thảo là những nội dung nhận được rất nhiều sự quan tâm của các vị đại biểu, các thầy cô giáo trong và ngoài trường và đông đảo sinh viên. Điều đó đã làm cho phần thảo luận tại hội thảo diễn ra sôi nổi. Các thầy cô nguyên là Trưởng Khoa Tiếng Nhật cũng bày tỏ sự vui mừng trước sự trưởng thành của các thế hệ tiếp bước và tham gia tham gia những ý kiến quý báu, trao đổi, chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy Tiếng Nhật thương mại trong bối cảnh mới.

          Hội thảo đã thành công tốt đẹp, mở ra những triển vọng phát triển mới cho Khoa Tiếng Nhật Trường Đại học Ngoại thương trong thời gian tới.

Sau đây là một số hình ảnh về Hội thảo

PGS. TS Phạm Thu Hương biểu dương những cố gắng, nỗ lực, sáng tạo, không ngừng học hỏi của tập thể lãnh đạo, giảng viên Khoa tiếng Nhật trong công tác giảng dạy thích ứng với giai đoạn “Bình thường mới”

TS. Trần Thị Thu Thủy, Trưởng Khoa Tiếng Nhật trình bày báo cáo đề dẫn tại Hội thảo

ThS. Nguyễn Thị Mai Phương trình bày tham luận với chủ đề “Phương pháp dạy và học tích cực áp dụng trong môn Nghe hiểu 1”

ThS. Bùi Thị Loan, Phó trưởng Khoa Tiếng Nhật trình bày tham luận với chủ đề “Ứng dụng trò chơi công nghệ trong các học phần Tiếng Nhật thương mại sơ cấp, sơ trung cấp”

Nguyễn Thị Bích Huệ và ThS. Vũ Thị Thanh Trang trình bày tham luận với chủ đề “Kết hợp phương pháp đánh giá truyền thống và đánh giá thực nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong học phần Viết 2”

Nhóm sinh viên năm thứ 3 K58 Tiếng Nhật thương mại trình bày tham luận với chủ đề “Thực trạng định hướng nghề nghiệp của sinh viên chuyên ngành Tiếng Nhật thương mại trường Đại học Ngoại thương, góc nhìn từ sinh viên”

Phần thảo luận sôi nổi giữa các diễn giả, các khách mời tham gia trực tiếp tại hội thảo với các khách mời tham dự trực tuyến.