Trong những năm gần đây, với những bước tiến của cuộc CMCN 4.0, nhiều mặt trong đời sống của xã hội cũng như thói quen của con người đã và đang thay đổi sâu sắc, trong đó có hoạt động dạy và học. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid 19 đã và đang diễn ra trên toàn cầu, hình thức dạy học truyền thống không thể thực hiện được, các cơ sở giáo dục đã và đang tích cực áp dụng các hình thức dạy – học mới như Blended – learning, E – learning,…và nhận được nhiều tín hiệu tích cực.

Nhằm trao đổi, thảo luận sâu hơn về các hình thức, phương pháp dạy học mới đối với bộ môn Tiếng Nhật, ngày 16/07/2020, trường Đại học Ngoại thương – Khoa Tiếng Nhật đã tổ chức Hội thảo Khoa về “Giảng dạy tiếng Nhật trong thời đại 4.0”. Tham dự hội thảo có TS. Trần Thị Thu Thủy – Trưởng Khoa Tiếng Nhật cùng lãnh đạo các Khoa ngôn ngữ và cán bộ, giảng viên Khoa Tiếng Nhật.

Phát biểu tại buổi hội thảo, TS. Trần Thị Thu Thủy đã nhấn mạnh kỳ vọng đẩy mạnh, nâng cao chất lượng dạy và học của khoa bằng việc áp dụng các hình thức mới như ICT, E-learning,…kết hợp cùng với phương pháp dạy học truyền thống. Bên cạnh những dấu hiệu tích cực như nâng cao tính sáng tạo và độ hứng thú của cả người dạy lẫn người học thì cũng có những điểm cần khắc phục như khối lượng công việc chuẩn bị cho giờ giảng lớn, sự bỡ ngỡ của cả giảng viên lẫn người học khi sử dụng phần mềm mới.

Các đại biểu tham dự hội thảo cũng đã lắng nghe các tham luận gồm: Mô hình Blended Learning và khả năng áp dụng đối với chuyên ngành Tiếng Nhật Thương mại trường đại học Ngoại thương; Thực trạng áp dụng ICT tại các cơ sở giáo dục tiếng Nhật – nhìn từ thực tế giảng dạy tại Khoa Tiếng Nhật, Trường ĐHNT; Ứng dụng Công nghệ thông tin trong giảng dạy của Bộ môn Thực hành tiếng; Giới thiệu phương pháp tiếp cận CDIO trong xây dựng chương trình đào tạo chất lượng cao trình độ đại học ngành ngôn ngữ Nhật, chuyên ngành tiếng Nhật Thương mại tại Trường ĐHNT. Tiếp đó, các đại biểu cũng đã sôi nổi đóng góp ý kiến, trao đổi, thảo luận và chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn về việc giảng dạy các ngôn ngữ nói chung và ngôn ngữ Nhật nói riêng trong thời đại 4.0.