Bài phát biểu của ông Otake Kinichiro về chương trình kế toán bằng tiếng Nhật

864

Bài phát biểu của ông Otake Kinichiro về chương trình kế toán bằng tiếng Nhật

(trích phần trả lời phỏng vấn của ông Otake Kenichiro – Chủ tịch Hiệp hội Phổ cập và xúc tiến phương pháp kế toán ghi sổ kép tại Việt Nam trên báo Nikkei về bối cảnh ra đời của Hiệp hội và hoạt động đào tạo nghiệp vụ Kế toán bằng tiếng Nhật tại Việt Nam, trong đó có nhắc tới hoạt động đào tạo cho sinh viên đại học)

Phương pháp kế toán ghi sổ kép là “báu vật” đã nuôi dưỡng doanh nghiệp Nhật Bản

Hiệp hội Phổ cập và xúc tiến phương pháp kế toán ghi sổ kép tại Việt Nam

Chủ tịch hiệp hội Otake Kenichiro

Lý lịch: Sinh năm 1946 tại thủ đô Tokyo. Tốt nghiệp trường đại học Tokyo. Năm 1970 làm việc tại Bộ tài chính Nhật Bản (trước đây). Đảm nhiệm chức vụ Cục trưởng Cục thuế Osaka và Tổng cục trưởng Tổng cục thuế Quốc gia Nhật Bản thuộc Bộ Tài chính. Năm 2005 thôi công tác tại Tổng cục thuế Quốc gia Nhật Bản. Từng làm Phó chủ tịch Ngân hàng Shoko Chukin, năm 2008 thành lập tổ chức phi lợi nhuận Hiệp hội Phổ cập và xúc tiến kế toán ghi sổ kép tại Việt Nam, với tư cách là Chủ tịch hiệp hội tham gia vào công tác phổ cập tiếng Nhật và phương pháp kế toán ghi sổ kép tại Việt Nam.

 

Phổ cập kế toán ghi sổ kép kiểu Nhật Bản tại Việt Nam

Vì sao ông tham gia công tác phổ cập kế toán ghi sổ kép tại Việt Nam?

Lúc còn là Tổng cục trưởng Tổng cục thuế Quốc gia, tôi đã nhận được lời đề nghị từ Tổng cục thuế Việt Nam rằng họ đang muốn áp dụng thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam và mong muốn tôi hợp tác. Sau khi nghỉ hưu, tôi đã tham gia giúp đỡ họ trong việc xây dựng chế độ thuế thu nhập cá nhân và luật quản lý thuế. Thời kỳ đó, tại Việt Nam cơ chế về thuế thu nhập cá nhân còn rất sơ sài và hầu như chưa được xây dựng. Cũng trong bối cảnh đó, việc nắm bắt tình hình thu nhập của cá nhân của người dân là rất khó khăn do cơ chế kế toán ghi sổ chưa được phổ cập.

Chính vì thế, tôi đã cùng các chuyên gia kế toán và đại lý thuế thành lập nên Hiệp hội phổ cập và xúc tiến phương pháp kế toán ghi sổ kép Việt Nam, tổ chức các khóa học về phương pháp ghi sổ kép bằng tiếng Nhật cho đối tượng là sinh viên và những người mới bắt đầu đi làm tại thủ đô Hà Nội. Chúng tôi cũng tổ chức các khóa học tại Campuchia. Chủ yếu nội dung đào tạo là chương trình kết toán ghi sổ kép kiểu Nhật Bản ở cấp độ 3, và có cả các lớp cấp độ 2. Chúng tôi đã đào tạo khoảng hơn 1.000 người. https://www.cialissansordonnancefr24.com/cialis-20mg-prix/ Các học viên học tập vô cùng hăng say và hiện nay, họ đang làm việc cho những doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhật Bản.

Phương thức Kế toán ghi sổ kép góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế Châu Á

Ông đã nói rằng cần phải phổ cập kế toán ghi sổ ở Châu Á.

Phương pháp kế toán ghi sổ kép là “báu vật” đã nuôi dưỡng các doanh nghiệp Nhật Bản. Đây  là một kỹ năng rất quan trọng trong chiến lược quốc tế hóa của Nhật Bản, và tôi cho rằng trước hết cần phải nhân rộng kỹ năng này tới các quốc gia ở Châu Á. Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp chế tạo của Nhật Bản, tạo nên khả năng cạnh tranh mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản trên thế giới, kế toán ghi sổ công nghiệp kiểu Nhật Bản – lấy sản xuất làm gốc, chú trọng việc tính toán giá thành của sản phẩm – cũng đã ra đời. Đối với những quốc gia coi trọng sản xuất, việc học tập kế toán ghi sổ công nghiệp của Nhật Bản sẽ đóng vai trò thiết thực. Trên thế giới, số người học kế toán ghi sổ đang tăng lên. Tôi cho rằng, nếu có thể trang bị cho người học nền tảng về kế toán ghi sổ thương nghiệp và công nghiệp thì điều đó sẽ đóng góp vào sự phát triển kinh tế của quốc gia đó, và phương thức kế toán ghi sổ sẽ ngày càng phát triển theo hướng quốc tế hóa. Năm 2017, kỳ thi lấy chứng chỉ Kế toán ghi sổ kiểu Nhật trình độ sơ cấp qua internet sẽ được bắt đầu, và tôi hy vọng rằng sau này, các bạn ở nước ngoài cũng có thể tham gia dự thi.