BUỔI NÓI CHUYỆN VỚI CHUYÊN GIA NGƯỜI NHẬT BẢN VỀ THƠ HAIKU

293

Ngày 27/08/2022 vừa qua, Bộ môn Lý thuyết tiếng, Khoa Tiếng Nhật đã tổ chức Buổi nói chuyện với chuyên gia người Nhật Bản cho sinh viên Tiếng Nhật thương mại.

Diễn giả là thầy Takano Tsugunaga.

Buổi nói chuyện có sự tham dự các thầy cô trong Bộ môn Lý thuyết tiếng, sinh viên Tiếng Nhật thương mại từ năm nhất đến năm thứ ba, đặc biệt còn có sự tham gia của các cựu sinh viên đã từng học thầy và đã ra trường từ rất lâu rồi. Được nghe thầy Takano giảng về thơ Haiku, sự tương đồng trong nhịp điệu giữa các vần thơ tiếng Việt và tiếng Nhật, ý nghĩa, những hình ảnh mà người đọc có thể cảm nhận được qua các vần thơ ấy đã khiến cho các sinh viên, các cựu sinh viên và cả các thầy cô đều cảm thấy thú vị và bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của thi ca Nhật Bản. Không chỉ được nghe thầy đọc thơ, bình thơ Haiku, các em sinh viên, cựu sinh viên và các thầy cô còn được nghe thầy thổi kèn Harmonica, lúc ấy thầy như một người nghệ sĩ lớn đứng trên sân khấu biểu diễn say sưa vậy.

Sau giờ giải lao, thầy đã hướng dẫn, gợi mở để mỗi sinh viên có thể làm một bài thơ Haiku của riêng mình. Cả lớp học trở nên sôi nổi. Thầy cũng rất ngạc nhiên vì nhiều bạn, dù là lần đầu làm thơ Haiku nhưng cũng tạo ra những vần thơ rất tuyệt vời. Thầy cũng sửa và giúp một số bạn có những bài thơ Haiku hoàn chỉnh và đủ ý hơn. Thầy cũng đã biên soạn và xuất bản một tuyển tập thơ Haiku do sinh viên và các thầy cô tự làm và chắc hẳn tuyển tập ấy sẽ còn được thầy tiếp tục làm dày thêm.

Vốn là người sinh ra, lớn lên, học tập và làm việc tại Tokyo, thầy Takano có một giọng tiếng Nhật chuẩn thật ấm áp và dễ nghe. Một điều đáng trân quý ở thầy là đã dành tình yêu cho tiếng Việt, cho người Việt từ những ngày còn rất trẻ. Thầy đã chọn học tiếng Việt tại Đại học Ngoại ngữ Tokyo. Cơ duyên ấy đã mang thầy đến với Việt Nam. Từng đi nhiều nước từ châu Âu sang châu Á, nhưng thầy đã chọn Việt Nam là nơi gắn bó dài lâu. Từ năm 2004, thầy cùng vợ – cô Mihoko đã đến Việt Nam để dạy tiếng Nhật cho sinh viên. 30 năm thầy giảng dạy tiếng Nhật cho người Việt Nam, 15 năm sống ở Hà Nội, giảng dạy tại trường Đại học Ngoại thương và Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn đã trở thành kỷ niệm không thể nào quên đối với vợ chồng thầy. Năm 2019, thầy chia tay Việt Nam để về nước và hiện tại dù đã hơn 70 tuổi nhưng thầy vẫn miệt mài giảng dạy cho các sinh viên Việt Nam tại trường tiếng Nhật ở thành phố cảng Yokohama. Mùa thu năm nay, thầy có dịp trở lại Hà Nội ngắn ngày, vẫn với nhiệt huyết mang văn hóa, nét đẹp trong ngôn ngữ, thơ ca Nhật Bản đến với sinh viên Việt Nam, thầy đã dành để tổ chức buổi nói chuyện về thơ Haiku với sinh viên FTU 

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi nói chuyện