Buổi diễn thuyết của Đại sứ Umeda Kunio kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản

534

Ngày 3 tháng 4, Đại sứ UMEDA Kunio đã có buổi diễn thuyết tại khoa tiếng Nhật trường Đại học Ngoại thương Hà Nội với chủ đề “Tình hình hiện nay của quan hệ Nhật Bản – Việt Nam”
 
Buổi diễn thuyết này là một trong những hoạt động được tổ chức để kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam thu hút hơn 60 học sinh của khoa tiếng Nhật tham dự. Đại sứ UMEDA đã trao đổi về tình hình chung của hai nước Nhật Bản và Việt Nam trong thời gian gần đây, đồng thời cũng dùng “công thức cuộc đời” của vị doanh nhân tài ba người Nhật Bản – Inamori Kazuo để khích lệ tinh thần học tập của các em sinh viên: “Các em còn rất trẻ, nhiều tài năng và nhiệt huyết. Trong cuộc đời của mỗi người “cách suy nghĩ” là vô cùng quan trọng. Các em hãy nuôi dưỡng thật tốt tâm hồn mình bằng cách suy nghĩ đúng đắn.”

Sau đó, các em sinh viên đã tích cực đặt nhiều câu hỏi với Đại sứ UMEDA như: “Để có thể làm việc cho các công ty của Nhật Bản thì cần phải cố gắng những gì ngoài việc học tiếng Nhật?”, “Ấn tượng sâu sắc nhất của Đại sứ  khi nhìn lại 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam?”, “Đại sứ quán Nhật Bản đã làm những gì để giúp cho tỷ lệ phạm tội của lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản không gia tăng?” vv…
Trước khi diễn ra buổi diễn thuyết này, Đại sứ UMEDA đã có buổi gặp và trao đổi với Ông Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương. Hiệu trưởng nhà trường đã thông báo với Đại sứ rằng: “Có nhiều công ty Nhật Bản quan tâm đến học sinh của trường Đại học Ngoại thương. Trường cũng liên kết với các trường đại học của Nhật Bản như việc trường Đại học Kobe vv.. đã mở văn phòng đại diện của trường tại trường Đại học ngoại thương. Tháng 1 năm nay, trường đã ký kết Biên bản hợp tác với JETRO. Trường Đại học ngoại thương có mối quan hệ chặt chẽ với các đối tác Nhật Bản”.

Tài liệu diễn thuyết của Đại sứ UMEDA  

梅田大使講演資料

      
Đại sứ UMEDA đang diễn thuyết
 
Đại sứ UMEDA tiếp nhận câu hỏi từ các em sinh viên 
 
      
Đại diện sinh viên ĐH Ngoại Thương tặng hoa cho Đại sứ Umeda
 
Ảnh chụp những người tham dự
 
  Hiệu trưởng Bùi Anh Tuấn và Đại sứ UMEDA

 

Nguồn: website chính thức của đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam: link tiếng Việt, link tiếng Nhật