Bài truyền thông về “Khóa tập huấn phương pháp học tập chủ động (Active Learning) trong đào tạo Tiếng Nhật thương mại”

Trong 2 ngày 10 và 11/5/2019, với sự tài trợ của Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam thuộc Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation), Trường Đại học Ngoại Thương – Khoa Tiếng Nhật đã tổ chức Khóa tập huấn “Phương pháp học tập chủ động trong đào tạo tiếng Nhật thương mại”  nhằm nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Nhật thương mại trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu, tăng cường sự hiểu biết về lý luận học tập chủ động (active learning) của đội ngũ giáo viên giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam. Tới dự Lễ khai mạc Khóa tập huấn, về phía trường Đại học Ngoại thương có PGS.TS Đào Thị Thu Giang, Phó hiệu trưởng Nhà trường. Trong  bài phát biểu khai mạc khóa tập huấn, PGS.TS Đào Thị Thu Giang đã nhấn mạnh: Với tư cách là trường đại học có lịch sử đào tạo tiếng Nhật sớm nhất tại Việt Nam, là một trong số các trường đại học trọng điểm đào tạo tiếng Nhật thuộc mạng lưới Sakura Network của Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản, và là trường Đại học đào tạo chuyên sâu về Tiếng Nhật thương mại, Trường ĐHNT mong muốn trở thành một plat-form về đào tạo Tiếng Nhật thương mại tại Việt Nam, nơi các giáo viên, nhà nghiên cứu, sinh viên, doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước…có thể gặp gỡ, giao lưu, trao đổi thông tin thường xuyên.

5 diễn giả của khóa tập huấn bao gồm: GS TOHSAKU Yasuhiko (Trường Đại học California, San Diego); Bà OKUDA Junko (Chủ tịch Hội nghiên cứu Tiếng Nhật thương mại, Nhật Bản); GS HORI Keiko (Trưởng Ban Tạp chí, Hội nghiên cứu Tiếng Nhật thương mại); GS KONDOH Aya (Phó Chủ tịch Hội nghiên cứu Tiếng Nhật thương mại); TS AIBARA Shinobu (Phó Chủ tịch Hội nghiên cứu Tiếng Nhật thương mại, Nhật Bản)

Nội dung chủ yếu của khóa tập huấn xoay quanh các chủ đề như: Active Learning là gì; Tại sao cần áp dụng Active Learning; Vai trò của giáo viên trong Active Learning; Giới thiệu ví dụ về các hoạt động trong giờ học và thực tiễn giảng dạy theo phương thức Active Learning mà các giáo sư đã thực hiện; Avtive Learning qua Case Method; Điểm khác biệt, điểm chung giữa Giáo dục Tiếng Nhật thương mại và Giáo dục Tiếng Nhật nói chung; Những nội dung của đào tạo Tiếng Nhật thương mại…

Xen kẽ giữa các nội dụng là các phần hỏi đáp, Workshop thực hành Học chủ động trong đào tạo Tiếng Nhật thương mại.

Khóa tập huấn đã thu hút được gần 80 lượt giảng viên của các cơ sở đào tạo tiếng Nhật 3 miền Bắc – Trung – Nam và một số cơ sở đào tạo tại Nhật Bản tham gia.

Khai mạc khóa tập huấn

PGS. TS. Đào Thị Thu Giang, Phó hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc

Ông Ando Toshiki, Giám đốc Trung tâm Giao lưu quốc tế Nhật Bản

Từ trái sang: TS. Trần Thị Thu Thủy (Trưởng khoa Tiếng Nhật), TS Aibara Shinobu (Phó Chủ tịch Hội nghiên cứu Tiếng Nhật thương mại, Nhật Bản), GS Kondo Aya (Phó Chủ tịch Hội nghiên cứu Tiếng Nhật thương mại), GS Hori Keiko (Trưởng Ban Tạp chí, Hội nghiên cứu Tiếng Nhật thương mại); PGS. TS. Đào Thị Thu Giang (Phó hiệu trưởng nhà trường), Bà OKUDA Junko (Chủ tịch Hội nghiên cứu Tiếng Nhật thương mại, Nhật Bản);  GS Tosaku Yasuhiko (Trường Đại học California, San Diego);Ông Ando Toshiki (Giám đốc Trung tâm Giao lưu quốc tế Nhật Bản)